Technical Bulletins - EFSA Health Claim Substantiation
Technical Bulletin – EFSA Health Claim Substatiation เป็นเอกสารอิงวิชาการว่าด้วยหลักฐานและการประเมินหลักฐานที่ใช้ยืนยันการกล่าวถึงหรือกล่าวอ้างคุณสมบัติเชิงสุขภาพ โดยเน้นผลิตภัณฑ์และสารสำคัญเชิงหน้าที่ (functional bioactives) ที่จำเป็นต้องพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ตามเกณฑ์ทางวิชาการตามเกณฑ์ของ European Food Safety Authority (EFSA)
ในเอกสารนี้จึงนำเสนอเกี่ยวกับแนวทางในการดำเนินการประเมินหลักฐานการกล่าวอ้างทางสุขภาพของอาหาร หรือสารอาหาร ตัวอย่างหลักฐานสำคัญที่ต้องมี และวิธีการพิจารณาในลักษณะสากลซึ่งเป็นในรูปแบบ สหสาขาวิชา (multidisciplinary) เพื่อใช้เป็นแนวทางในการประเมินเอกสารหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ (Practical case studies)
ข้อจำกัดการใช้งาน: เอกสารนี้มีเจตจำนงเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไม่ใช่เอกสารที่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะใช้ในการยืนยันด้านการยื่นขออนุญาตอย่างเป็นทางการตามกฎหมายและผู้ใช้ควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมจากองค์กรที่มีอำนาจและความรับผิดชอบโดยตรงเพื่อความถูกต้องและ update ด้วยตัวเอง
การประเมินหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการกล่าวอ้างทางสุขภาพมีการพิจารณาในหลาย ๆ บริบท และต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มาจากหลากหลายสาขาวิชา เพื่อหาข้อสรุปความเพียงพอและความหนักแน่น/ความน่าเชื่อถือของหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่จะนำมาใช้ในการกล่าวอ้างบนผลิตภัณฑ์อาหาร ดังนั้น ในเอกสารนี้จึงนำเสนอเกี่ยวกับแนวทางในการดำเนินการประเมินหลักฐานการกล่าวอ้างทางสุขภาพของอาหาร หรือสารอาหาร ตัวอย่างหลักฐานสำคัญที่ต้องมี และวิธีการพิจารณาในลักษณะสากลซึ่งเป็นในรูปแบบสหสาขาวิชา (multidisciplinary) เพื่อใช้เป็นแนวทางในการประเมินเอกสารหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ (Practical case studies)
- แนวทางการประเมินหลักฐานที่ใช้ในการกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Guideline EPSA Health Claim)
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Chitosan
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Curcumin
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Collagen peptide
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Rye fibre
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Vibigaba
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Resistant maltodextrin
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Choline
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Whey protein
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Oat beta glucan
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Fermented milk
- กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง Cocoa flavanols
Year of publish : 2022
– EF-CS 2022-001.
แนวทางการประเมินหลักฐานที่ใช้ในการกล่าวอ้างทางสุขภาพ
EFSA HEALTH CLAIM EVALUATION GUIDELINE (Lesson Learned: Prof. Albert Flynn)
By Assoc. Prof. Saiwarun Chaiwanichsiri
– EF-CS 2022-002.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “ไคโตซานต่อการลดน้ำหนัก ควบคุมระดับไขมันประเภท LDL–cholesterol ในเลือด ให้อยู่ในระดับปกติ ลดเวลาการขนส่งในลำไส้และการอักเสบ”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Chitosan and reduction in body weight, maintenance of normal blood LDL-cholesterol concentrations, reduction of intestinal transit time and reduction of inflammation, 2022 April 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.1
by Butryee, C., chongviriyaphan, N., Krishnamra, N., Sapwarobol, S., Limsuwan, T., Jirawongsy, M.
– EF-CS 2022-003.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “เคอร์คิวมินต่อการทำงานปกติของข้อต่อ”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Curcumin and normal functioning of joints. 2022 May 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.2
by Butryee, C., chongviriyaphan, N., Krishnamra, N., Sapwarobol, S., Limsuwan, T., Jirawongsy, M.
– EF-CS 2022-004.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนไฮโดรไลเซทและการเปลี่ยนแปลงความยืดหยุ่นของผิวหนัง กับการปรับปรุงหน้าที่การทำงานของผิวหนัง”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – VeriSol®P and a change in skin elasticity leading to an improvement in skin function. 2022 June 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.3
by Chokesajjawatee, N., Charoenpong, C., Sireeratawong, S., Swetwiwathana, A.
– EF-CS 2022-005.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “ไรย์ไฟเบอร์ต่อการเปลี่ยนแปลงการทำงานของลำไส้ การลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหาร (reduction of post-prandial glycaemic responses) และการรักษาระดับความเข้มข้นของ แอลดีแอล-คอเลสเตอรอล (LDL-cholesterol) ในกระแสเลือดให้คงอยู่ในระดับปกติ”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Rye fibre and changes in bowel function, reduction of post-prandial glycaemic responses and maintenance of normal blood LDL-cholesterol concentrations. 2022 July 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.4
by Chokesajjawatee, N., Charoenpong, C., Sireeratawong, S., Swetwiwathana, A.
– EF-CS 2022-006.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “ข้าวกล้องงอกต่อการควบคุมความดันโลหิตให้ปกติ และประชากรเป้าหมายของการกล่าวอ้าง คือผู้ใหญ่ที่มีภาวะ Metabolic syndrome”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Vibigaba (germinated brown rice) and maintenance of normal blood pressure: evaluation of a health claim is adults with metabolic syndrome. 2022 August 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.5
by Phanvijhitsiri, K., Banjerdpongchai, R., Santivarangkna, C., Yongsawatdigul, J., Wongpoomchai, R.
– EF-CS 2022-007.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “Resistant maltodextrin ในการลดการตอบสนองต่อระดับน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มหลังจากรับประทานอาหาร การควบคุมความเข้มข้นของ LDL-cholesterol และความเข้มข้นของไตรกลีเซอไรด์ในเลือดให้ปกติ และการเปลี่ยนแปลงการทำงานของลำไส้”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Resistant maltodextrin and reduction of post-prandial glycaemic responses, maintenance of normal blood LDL-cholesterol concentrations, maintenance of normal (fasting) blood concentrations of triglycerides and changes in bowel function. 2022 September 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.6
by Phanvijhitsiri, K., Banjerdpongchai, R., Santivarangkna, C., Yongsawatdigul, J., Wongpoomchai, R.
– EF-CS 2022-008.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “โคลีนต่อการเผาผลาญไขมันในร่างกาย บำรุงรักษาการทำงานของตับ ส่งเสริมการทำงาน ของโฮโมซิสเตอีนเมแทบอลิซึม ควบคุมการทำงานของระบบประสาท และส่งเสริมความรู้ความเข้าใจตามปกติ รวมถึงการพัฒนาสมองและระบบประสาท”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Choline and contribution to normal lipid metabolism, maintenance of normal liver function, contribution to normal homocysteine metabolism, maintenance of normal neurological function, contribution to normal cognitive function, and brain and neurological development. 2022 October 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.7
by Asavasanti, S., Wattanathorn, J., Trachootham, D., Ariyapitipun, T., Chaiwanichsiri, S.
– EF-CS 2022-009.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “เวย์โปรตีนต่อการเพิ่มระดับความอิ่มนำไปสู่การลดใช้พลังงาน ควบคุมระดับน้ำหนักตัวให้ปกติและการเจริญเติบโตของมวลกล้ามเนื้อ เพิ่มมวลร่างกายที่ปราศจากไขมันในช่วงจำกัดพลังงาน ลดมวลไขมันในร่างกายในช่วงที่จำกัดพลังงาน เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความสามารถในระหว่างการแข่งขันครั้งต่อไปหลังจากการออกกำลังกายอย่างหนัก ซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อและฟื้นตัวได้เร็วขึ้นจากความเหนื่อยล้าหลังออกกำลังกาย”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Whey protein and increase in satiety leading to a reduction in energy intake, contribution to the maintenance or achievement of a normal body weight, growth or maintenance of muscle mass, increase in lean body mass during energy restriction and resistance training, reduction of body fat mass during energy restriction and resistance training, increase in muscle strength, increase in endurance capacity during the subsequent exercise bout after strenuous exercise, skeletal muscle tissue repair and faster recovery from muscle fatigue after exercise. 2022 November 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.8
by Asavasanti, S., Wattanathorn, J., Trachootham, D., Ariyapitipun, T., Chaiwanichsiri, S.
– EF-CS 2022-010.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “เบต้า-กลูแคนจากโอ๊ต และการลดลงของคอเลสเตอรอลในเลือด และการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Oat beta glucan and lowering blood cholesterol and reduced risk of (coronary) heart disease. 2022 December 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.9
by Kukongviriyapan, U., Tananuwong, K., Teerachaisakul, M., Chaiwanichsiri, S.
Year of publish : 2023
– EF-CS 2022-011.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “ผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวที่มีแลคโตบาซิลลัส คาเซอิ สายพันธุ์ DN-1140 (Lactobacillus casei DN-114001) และเชื้อโยเกิร์ต (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus และ Streptococcus thermophilus) และการลดปริมาณสารพิษจาก Clostridium difficile ในลำไส้ซึ่งจะลดอุบัติการณ์ของโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน (Acute diarrhoea)”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Fermented milk containing Lactobacillus casei DN-114 001 plus yoghurt symbiosis (Actimel@), and reduction of Clostridium difficile toxins in the gut of patients receiving antibiotics and reduced risk of acute diarrhea in patients receiving antibiotics. 2023 January 1. DOI: 10.12755/FOSTAT.doc.2022.10
by Wichienchot, S., Jansakul, C., Chaiwanichsiri, S.
– EF-CS 2022-012.
กรณีศึกษา EFSA ข้อคิดเห็นทางวิชาการและการพิสูจน์การกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ เรื่อง “โกโก้ฟลาวานอลและการคงภาวะปกติของการขยายตัวของเยื่อบุผนังหลอดเลือด”
EFSA case study: Scientific opinion and health claim substantiation – Cocoa flavanols and maintenance of normal endothelium-dependent vasodilation, 2023 February 1. DOI: 10.12755/FOSTAT. doc.2022.11
by Yupanqui C.T., Nitithamyong A., Thienprasert A., Chaiwanichsiri, S.