บทความจากวารสาร Food Focus Thailand แนวทางการรับรอง Food with Function Claim Thailand (FFC Thailand) ระบบอาหารโลกมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ขณะที่ประชากรโลกต้องการอาหารที่มีปริมาณและคุณภาพในสัดส่วนที่สูงขึ้นตามไปด้วย จึงส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นด้วยการปรับวิถีชีวิตร่วมกับการบริโภคอาหารที่เสริมสร้างสุขภาพ หากผู้ประกอบการจะต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สอดรับกับความต้องการดังกล่าว จำเป็นที่จะต้องวิเคราะห์ถึงความพร้อมและแนวทางที่ใช้ในการขับเคลื่อนทั้งระบบ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเชิงสุขภาพ (Health Foods) อาหารเชิงหน้าที่ (Functional Foods) และผลิตภัณฑ์โภชนเภสัช (Nutraceuticals)
สรุปการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง แนวทางการยกระดับนวัตกรรมและธุรกิจ Functional Ingredients เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2566 โครงการ Food Innovation & Regulation Network (FIRN) ภายใต้สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) โดยการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
(Key Success Guideline for FFC Thailand with Ecosystem Development and Management) สรุปการสัมมนาเรื่อง “แนวทางการจัดการเพื่อพัฒนาระบบนิเวศสำหรับทีมนวัตกรรม FFC สู่ความสำเร็จ” (Key Success Guideline for FFC Thailand with Ecosystem Development and
สรุปกิจกรรมสัมมนา “นวัตกรรมสารสำคัญเชิงหน้าที่ จากท้องถิ่นสู่สากล (Innovation of Functional Ingredients – Local to Global)” เมื่อวันที่ 6 – 7 ตุลาคม 2565 โครงการ Food Innovation & Regulation Network (FIRN) สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย
Food Innovation & Regulation Network (FIRN) ภายใต้สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) ร่วมกับบริษัท ศิริราชวิทยวิจัย จำกัด (SIVITT) โดยการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ได้จัดอบรมเรื่อง “HAND-ON Systematic Review การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบเพื่อขออนุญาตกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Workshop I)” ขึ้นเมื่อวันที่ 3 – 4
[Clip] FFC Thailand ทางรอดหรือทางรุ่ง ของธุรกิจอาหารไทย https://www.youtube.com/watch?v=m_Lcn5PTkvA ยกระดับสินค้าเกษตรและธุรกิจอาหารไปสู่ธุรกิจอาหารที่มีมูลค่าสูง ด้วยระบบ FFC ในตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะ#อาหารเชิงหน้าที่ หรือ #FunctionalFood โอกาสของเกษตรกรและ SMEs ประเทศไทย ฟังมุมมองที่หลากหลายต่อธุรกิจสินค้าเกษตรและอาหารมูลค่าสูง ทำความรู้จักกับระบบ FFC จากวิทยากรในแวดวงต่างๆ– คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต หอการค้าไทย–
สรุปกิจกรรมการอบรม “กลยุทธ์การบริหารการออกแบบวิจัยเชิงคลินิกเพื่อยืนยันการกล่าวอ้างเชิงสุขภาพ ของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องเชิงหน้าที่และโภชนาการ” เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 โครงการ Food Innovation & Regulation Network (FIRN) โดยสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (Food Science and Technology Association of Thailand หรือ FoSTAT) ได้จัดการอบรมเรื่อง “กลยุทธ์การบริหารการออกแบบวิจัยเชิงคลินิกเพื่อยืนยันการกล่าวอ้างเชิงสุขภาพของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องเชิงหน้าที่และโภชนาการ” ณ
สรุปกิจกรรม “ขับเคลื่อนประเทศไทย ยกระดับธุรกิจอาหารมูลค่าสูงให้ก้าวไกลด้วย FFC” เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 โครงการ Food Innovation and Regulation Network หรือ “FIRN” ได้จัดกิจกรรมการบรรยายและการเสวนา ภายใต้ธีม “ขับเคลื่อนประเทศไทย ยกระดับธุรกิจอาหารมูลค่าสูงให้ก้าวไกลด้วย FFC” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยมี ศ. ดร.ภาวิณี
[Clip] รู้จักกับ Health claim (การกล่าวอ้างทางสุขภาพ) https://youtu.be/1PPr7pKFwhg ปัจจุบันผู้บริโภคต่างให้ความสนใจกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น สำหรับผู้ประกอบการเองก็ให้ความสนใจในการขอกล่าวอ้างทางสุขภาพในผลิตภัณฑ์ของตนเอง Food Innovation & Regulation Network (FIRN) ขอพาทุกท่านทำความรู้จักและเข้าใจมากขึ้น ว่าการกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Health Claim) คืออะไร มีกี่รูปแบบ และต้องเตรียมตัวเพื่อขออนุญาตกล่าวอ้างทางสุขภาพอย่างไรบ้าง สามารถรับชมได้ที่ https://youtu.be/1PPr7pKFwhg
สวก. ขับเคลื่อน FFC Thailand เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและอาหารของประเทศ สู่การบริโภคเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืน ออกอากาศเมื่อวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.15 – 14.45 น รายการ Talk Today ทางช่อง PPTV กด 36 รับชมย้อนหลังได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=AeIZhscpALg สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร
[Clip] EP.1 What is Functional Food? (Functional Food คืออะไร) https://www.youtube.com/watch?v=dKSMcYvatTQ???????????? ปัจจุบัน เทรนด์ของอาหารเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม เพราะผู้คนเริ่มใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า อาหารฟังก์ชั่น หรือ Functional foods แต่ความหมายที่แท้จริงคืออะไร ? Functional foods มีความสำคัญอย่างไรต่อสุขภาพ ? Functional foods
FFC Thailand (Foods with Function Claim) เครื่องมือขับเคลื่อนเชิงนโยบายเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรและอาหารของประเทศ อาหารเชิงหน้าที่ (Functional foods) และ ส่วนประกอบเชิงหน้าที่ (Functional Ingredients) คือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณสมบัติเชิงหน้าที่เฉพาะเจาะจงในการส่งเสริมสุขภาพด้านใดด้านหนึ่ง โดยมีสารสำคัญหรือส่วนประกอบเชิงหน้าที่ที่นอกเหนือไปจากสารวิตามิน/เกลือแร่เพื่อโภชนาการทั่วไป ตัวอย่างเช่น กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ช่วยปรับสมดุล ลดการอักเสบของร่างกายและบำรุงระบบสมองและสายตา พรีไบโอติกและโพรไบโอติก